Tư vấn tiêu dùng - Lưu điện - cuaxepdailoan.com.vn
Bạn đang xem: Trang chủ » Tin tức - bài viết Hỗ trợ bán hàng: Chat với support1 Chat với support2 0914 210 515 | 0462 840 515

Tư vấn tiêu dùng - Lưu điện

(2012-05-16 10:09:35)

 

LỰA CHỌN MÁY KÍCH ĐIỆN PHÙ HỢP ĐỂ DỰ PHÒNG KHI MẤT ĐIỆN?

     Với lợi thế là Không tiếng ồn, Dễ sử dụng, Không ô nhiễm , Chi phí nhiên liệu theo giá điện hiện nay tiết kiệm hơn rất nhiều so với máy phát điện, máy kích điện đang làm nóng thị trường điện máy trong mùa thiếu điện. Muốn biết được loại nào phù hợp, bạn cần quan tâm 3 tiêu chí:

TIÊU CHÍ THỨ NHẤT: CHẤT LƯỢNG CỦA SẢN PHẨM

+) Bộ nạp điện của kích điện: Bộ sạc điện này phải đảm bảo yếu tố sạc khỏe, nhanh đầy, khi đầy tự động ngắt. Trên thị trường xuất hiện 2 loại sạc: Sạc cơ và sạc điện tử, nếu bộ kích điện sạc cơ có ưu điểm là sạc khỏe, bền nhưng phải tích hợp được bộ tự động khi acquy đầy tự ngắt mới tốt. Bộ kích điện sạc điện tử thì có điểm yếu là độ bền của sản phẩm kém.

 +) Điện đầu ra của kích điện: Điện đầu ra của máy kích điện đạt tiêu chuẩn: Chạy quạt không thấy nóng, bóng neon loại có chấn lưu, tăcte lên bình thường. Khi dùng quạt, bạn nên sờ vào vỏ quạt sau một thời gian xem có nóng không, nếu bình thường thì dùng được. Trên thị trường máy kích điện hay quảng cáo là điện ra: Dòng Sin chuẩn thì chắc chắn đến 99% các kích điện không phải là loại sin chuẩn - chỉ có tạo ra dòng điện giống giống hình sin mà thôi. Muốn kiểm tra thì chỉ có dùng máy hiện sóng (Oscilloscope) mà thôi - nhưng phải kiểm tra ở các công suất tiêu thụ khác nhau để đảm bảo chính xác. Thế như sin chuẩn hay gần giống sin không phải là vấn đề quan trọng đối với thiết bị tiêu thụ điện không có cảm kháng (không cuộn dây) như Máy tính, ti vi, bóng đèn tròn sợi đốt, đèn compact, đèn tuýp sử dụng chấn lưu điện tử...còn với các quạt điện thì khi bạn dùng không thấy phát tiếng kêu lạ thường, không nóng hơn bình thường (so với dùng điện lưới) là được.

    Theo Anh Nguyễn Xuân Tuấn, Phó Giám đốc Công ty CP Kỹ thuật điện - Tự động hóa (Hà Nội) cho biết, máy kích điện là một bộ biến đổi dòng điện xoay chiều từ 220V sang một chiều 12V để dự trữ vào bình ắc quy và ngược lại, biến dòng điện một chiều DC 12V từ bình ắc quy thành dòng điện xoay chiều AC 220V. Hiện máy kích điện có 2 loại theo dạng sóng điện áp đầu ra: Hình sine chuẩn và hình sine mô phỏng. Sine chuẩn là khi ta cắm hai cực của đồng hồ vạn năng, nếu chiều ra đủ công suất tối thiểu 210V, tối đa là 220V. Còn sine mô phỏng là khi cắm hai cực của đồng hồ vạn năng, nếu chiều ra chỉ ở mức 195V - 205V. ( Trích nguồn: Giadinh.net)


TIÊU CHÍ THỨ 2: NHÃN HIỆU, NHÀ CUNG CẤP - SẢN XUẤT

    Đối với sản phẩm Máy kích điện bạn nên lựa chọn kỹ nhà cung cấp đảm bảo tiêu chí sản phẩm bền, chất lượng, bảo hành dài hạn, nhà cung cấp rõ ràng, dịch vụ sau bán hàng tốt để bạn có thể sửa chữa, thay thế, bảo hành sản phẩm
    Ngoài ra, lựa chọn ắcquy nào phù hợp với quy mô sử dụng của khách hàng, acquy khô hay acquy nước đều có ưu nhược điểm của nó, bạn nên chọn những acquy có tên tuổi theo tiêu chuẩn sản xuất quốc tế: acquy ghi 100Ah thì đủ 100Ah, bản cực tốt, lượng điện lưu trữ tốt, bảo hành tốt như acquy GS, GLOBE, ĐỒNG NAI, ATLATS…
    Theo PGS.TS Phạm Văn Hòa, Trưởng khoa hệ thống điện, ĐH Điện Lực cho biết: Máy kích điện là bộ lưu điện, khi dùng phải đi kèm một bình ắc quy. Tuổi thọ của ắc quy thường chỉ được 3 năm thì hỏng. Khi sử dụng, người tiêu dùng nên căn cứ vào công suất sử dụng điện trong gia đình để mua bình ắc quy phù hợp. Bởi thời gian sử dụng lâu hay nhanh phụ thuộc vào dung lượng ắc quy và tổng công suất tải, không phụ thuộc vào công suất của bộ lưu điện. Ví dụ, dùng khoảng 200W với ắc quy 100Ah có thể chạy liên tục khoảng 10 giờ.
    Theo PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, Giảng viên Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, có rất nhiều loại như ắc quy chì, kiềm, khô (bạc kẽm hoặc tấm kim loại niken hydride). Điện dung của ắc quy được tính bằng ămpe/ giờ (Ah). Ắc quy càng lớn thì số Ah càng lớn và càng dùng được lâu. Ở nông thôn, thời gian mất điện dài, phải dùng loại ắc quy ôtô lớn hàng trăm Ah mới phù hợp. Ắc quy ôtô tùy loại từ 60 đến 200Ah đôi khi còn lớn hơn. Theo TS Lợi, các nhà sản xuất quảng cáo nhiều loại ắc quy có thể nạp lại 500 lần, thậm chí đến 1.000 lần, nhưng thực chất sau vài chục lần nạp lại ắc quy đã có hiện tượng chai lì, dung điện giảm sút. Để kéo dài tuổi thọ cho ắc quy, cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. ( Trích nguồn: Giadinh.net)


TIÊU CHÍ 3: GIÁ THÀNH CỦA BỘ KÍCH ĐIỆN

  Giá thành của bộ kích điện phụ thuộc vào công suất tiêu thụ dự kiến của khách hàng, Bạn phải cần lưu ý về công suất của thiết bị sử dụng như sau: - Công suất danh định. Là công suất tiêu hao của thiết bị khi đã vào chế độ hoạt động ổn định.
- Công suất khởi động: Là công suất cần thiết để các thiết bị khởi động trước khi đi vào chế độ ổn định. Thường các công suất này lớn gấp nhiều lần so với công suất danh định. Sau khi tính ra công suất sử dụng thực của gia đinh bạn chọn máy kích điện phù hợp công suất, yêu cầu của thiết bị sử dụng trong gia đình. Theo mình bạn nên chọn loại sản phẩm phù hợp về giá thành tránh lãng phí, vì mất điện chỉ hay diễn ra vào mùa hè oi bức, bạn nên chọn sản phẩm theo những lợi ích: Bền chắc, dễ sử dụng, an toàn, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm rõ ràng,thời gian và dịch vụ bảo hành tốt.

 


Tác giả: Cửa xếp Fuco

Nguồn bài viết: Fuco

Facebook

Twitter

Google Plus

YouTube